Phương pháp xác định độ cứng lớp phủ (hardness tester)

PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH ĐỘ CỨNG LỚP PHỦ

Tại sao cần kiểm tra độ cứng lớp phủ?

  • Lớp phủ được áp dụng phổ biến trên các bề mặt vật liệu, do đó cần phải có các phương pháp thử để xác định tính chất vật lý của lớp phủ trên bề mặt vật liệu đó. Phụ thuộc vào các phần phủ, tính chất vật lý, chức năng của bề mặt vật liệu cũng như các tính chất về mỹ quan như độ bóng, màu sắc.
  • Một trong những tính chất vật lý mà được nhiều khách hàng quan tâm nhất của các tính năng chống trọi với điều kiện hàng ngày như là cào xước. Một số nghành công nghiệp có các tiêu chuẩn riêng để xác định độ cứng màng sơn như Hoffman kiểm tra độ cứng bằng sự dao động của con lắc. Tuy nhiên kỹ thuật đơn giản nhất và phổ biến hơn cả là kiểm tra độ cứng bằng bút chì.

Có những phương pháp nào để kiểm tra độ cứng lớp phủ

– Xác định độ chịu lực của lớp phủ: 

Tiêu chuẩn ISO1518, BS3900, ASTM D5178 và ASTM D2197

Là đo lực cần thiết để cắt xuyên được màng phủ bằng cách sử dụng một dụng cụ đươc trang bị mật đầu được làm từ vật liệu có độ cứng đã biết.

Cách thực hiện này có thể rất chính xác, nhưng yêu cầu một số thiết bị tương đối phức tạp khi áp dụng và đo lường mà sự cần độ chính xác do đó có sự phức tạp nhất định, chúng không có sự di chuyển địa điểm được và có chi phí đầu tư cao.

– Xác định độ cứng bút chì dựa vào độ cứng sơn

Dụng cụ đo độ cứng màng sơn đạt các tiêu chuẩn sau: ASTM D3363, BS 3900-E19, EN 13523-4, ISO 15184.

Dụng cụ đo độ cứng màng sơn BEVS 1301

Phương pháp:

Tác động một lực cố định ( 500g, 750g hoặc 1000g) với độ cứng đầu bút chì khác nhau (từ mềm đến cứng) để làm trầy bề mặt lớp phủ.

Ví dụ với cùng áp lực bề mặt sơn độ cứng mong muốn có thể kháng lại sự trầy xước do than chì gây ra nhưng đây không phải là mẹo là đầu thử bằng vật liệu mềm hơn. Trong khi giữ nguyên lực tác dụng, người thực hiện sẽ thay đổi vật liệu cho tới khi có thể làm trầy xước bề mặt, tại đó độ cứng của vật liệu có độ cứng thấp hơn vật liệu đang thực nghiệm.Trong trường hợp đối với thử nghiệm là lớp phủ sơn do đó thực nghiệm đầu vật liệu là than chì trong một bộ bút chì có độ cứng tăng dần từ mức mềm đến rất cứng.

Thang độ cứng bút chì

Thang điểm grafit được gọi là thang đo HB và dao động từ 6B ở đầu mềm nhất đến 9H ở phần khó nhất.

Các nhà sản xuất bút chì sử dụng chữ “B” để chỉ định màu đen của bút chì, cho thấy một chì mềm hơn, và “H” để chỉ ra một bút chì cứng. Trong lịch sử, bút chì các nhà sản xuất cũng sử dụng kết hợp các chữ cái để cho chúng tôi biết về than chì – một bút chì được đánh dấu “HB” là cứng và đen, một bút chì đánh dấu “HH” là rất khó, và một cây bút chì đánh dấu “BBB” thực sự, thực sự màu đen và cái này rất mềm. Ngày nay, hầu hết các bút chì được chỉ định bởi một số như 2B, 4B hoặc 2H để chỉ ra mức độ cứng. Ví dụ, một 4B sẽ mềm hơn 2B và 3H khó hơn H. Mức độ HB hiện đại dao động từ 6B (nhẹ nhất) đến 9H (khó nhất).

Đo độ cứng sơn sử dụng bút chì

Vậy con số này thực sự có ý nghĩa gì?

Thứ nhất, đó là một phương pháp nhanh chóng, rẻ tiền, di động và rất thuận tiện để định lượng sức kháng của một bề mặt tráng để chống trầy xước. Nhưng giống như bất kỳ biện pháp đơn lẻ nào của lớp phủ, các biện pháp độ cứng phải được thực hiện trong trường hợp các tính chất tổng thể của một lớp phủ.

Cung cấp thông tin để cải thiện cho lớp phủ cứng hơn, thường có sự cân bằng có thể quan trọng không kém. Ví dụ, khó hơn lớp phủ thường ít linh hoạt hơn. Vì vậy, nếu một lớp phủ cho siding polymer được thực hiện khó khăn hơn để chống trầy xước bằng chân tay, hoặc đá, lớp phủ có thể dễ bị nứt vỡ nếu bị cong trong quá trình vận chuyển hoặc lắp đặt hoặc gãy vật liệu khi va chạm. Sự cân bằng khác có thể bao gồm sự hỗ trợ trong độ bám dính hoặc kháng hóa chất với chi phí cải thiện tính chất bề mặt.

Vì vậy điều quan trọng là phải xem xét việc khai thác bút chì như một điểm dữ liệu trong thước đo tổng thể của một đặc tính lớp phủ. Để hiểu được lợi ích và các vấn đề tiềm năng của độ cứng của bút chì, đó là tốt nhất để làm việc với một công thức tạo lớp phủ.

Nguồn: http://megavietnam.vn 

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, báo giá các loại dụng cụ, thiết phù hợp với từng yêu cần của khách hàng. Xin chân thành cám ơn.

Ms.Tuyết. 0978.260.025
Mail: chauthidiemtuyet@gmail.com
Công ty Cổ Phần Công Nghệ Hiển Long

B40 KDC Kim Sơn, Nguyễn Hữu Thọ, Q.7, HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *